5 lưu ý giúp bạn đầu tư bất động sản thành công

Đầu tư bất động sản là kênh đầu tư hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng đầu tư thành công.

Vậy đầu tư bất động sản là gì và bất động sản đầu tư bao gồm có những loại hình nào? Có những kinh nghiệm đầu tư nào cần tham khảo?

Những khái niệm bạn nên biết

Hiểu những khái niệm liên quan sẽ giúp cho bạn nắm rõ và tìm hiểu các cơ hội đầu tư bất động sản dễ hơn.

1. Khái niệm bất động sản là gì?

Bất động sản là khái niệm nói đến tài nguyên đất cũng như các tài sản khác có gắn liền với đất. Như các công trình được xây dựng trên đất, thực vật… Và dựa vào các tiêu chí khác nhau để người ta chia bất động sản ra thành nhiều loại khác nhau.

Một số các đặc tính của bất động sản

  • Tính cố định: vì bất động sản không có di dời, di chuyển được.
  • Tính lâu bền: vì giá trị sở hữu bất động sản từ 50 năm trở lên, trừ trường hợp rủi ro về thiên tai…
  • Tính khan hiếm: Vì quỹ đất ngày càng thu hẹp lại so với tốc độ tăng trưởng dân số và tốc độ đô thị hóa.

Nhìn chung, bất động sản bao gồm các tài sản liên quan đến đất, có tính cố định và không di dời được.

2. Đầu tư bất động sản là gì?

Đó là giao dịch liên quan đến quá trình mua – bán, cho thuê, quản lý hoặc sở hữu… có thể tạo ra lợi nhuận. Bởi vì bất động sản cũng tương tự như một loại hình hàng hóa trên thị trường. Tuy nhiên, giá trị của các loại hình sản phẩm bất động sản.

Bạn sẽ dùng tài chính, dòng vốn của mình để mua đi, bán lại, cho thuê các loại hình bất động sản khác nhau. Lợi nhuận sẽ là khoản chênh lệch trong quá trình mua vào – bán ra, thuê – cho thuê lại… Và khoản lợi nhuận này thường có chiều hướng tăng lên theo thời gian.

Những kênh đầu tư bạn có thể tham khảo

  • Một số các ngân hàng thương mại.
  • Tài sản công tại các cơ quan chính phủ.
  • Thông qua đấu giá bất động sản công khai.
  • Thông qua các công ty hoặc sàn giao dịch bất động sản, hoặc các nhà môi giới bất động sản.

Tùy thuộc vào nhu cầu, kinh nghiệm và khả năng tài chính để bạn lựa chọn những kênh đầu tư phù hợp nhất!

3. Đầu tư bất động sản có nhiều loại hình khác nhau

Hiện nay trên thị trường có nhiều hình thức đầu tư khác nhau từ sự lựa chọn của các nhà đầu tư bất động sản. Cụ thể, bạn hãy tham khảo một số cách đầu tư bất động sản với các loại hình dưới đây

Đầu tư bất đông sản cho thuê

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản cho người mới là hãy bắt đầu từ bất động sản cho thuê. Đây là kênh đầu tư giúp hạn chế được rủi ro và tạo sự an toàn nhiều hơn. Bạn sẽ không cần phải xoay vòng số vốn đầu tư của mình, không cần phải lưu động nguồn vốn nhiều.

Cho thuê bất động sản giúp bạn có được mức thu nhập ổn định, lợi nhuận tăng theo thời gian. Bạn có thể mua bất động sản trước và cho thuê, hoặc cho thuê rồi cho thuê lại. Thông thường, chủ đầu tư sẽ đầu tư 2 bất động sản, vay khoảng 30% giá trị bất động sản và mua thêm căn thứ 3.

Đầu tư bất động sản theo hình thức phân lô

Hình thức này đòi hỏi bạn cần phải có nguồn vốn lớn, khả năng tài chính cao. Đầu tư theo hình thức phân lô này còn đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm về bất động sản. Không những thế, bạn cần phải có sự nhạy bén, nắm bắt được nhu cầu và thị hiếu của khách hàng trên thị trường.

Đầu tư bất động sản lướt sóng

Đây là loại hình đầu tư có lợi nhuận rất cao nhưng cũng chứa rất nhiều rủi ro. Kênh đầu tư này chỉ dành riêng cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có quy mô lớn. Và đầu tư lướt sóng thường tập trung vào loại hình bất động sản chính là đất nền.

5 lưu ý giúp bạn đầu tư thành công hơn

Vậy để đầu tư được hiệu quả, bạn hãy lưu ý ngay 5 vấn đề này.

1. Đầu tư bất động sản nên lưu ý đến khả năng tài chính

Đây là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến khả năng đầu tư của bạn. Bạn cần phải nắm rõ quỹ đầu tư bất động sản của bạn là bao nhiêu? Cụ thể là ngân sách bạn có bao nhiêu tiền? Khả năng chi trả của bạn khi cần phải vay vốn để đầu tư là bao nhiêu?

Bạn không nên “vung tay quá trán” trong quá trình đầu tư. Hãy lựa chọn những dự án trong khả năng để tập trung vào đầu tư. Cụ thể là bạn hãy đầu tư khi có ít nhất từ 50% đến 80% giá trị của bất động sản.

Nếu cần phải vay, bạn phải cân nhắc và tìm hiểu cũng như so sánh các gói vay khác nhau. Hãy lựa chọn gói vay có lãi suất vay phù hợp nhất để không tạo thành gánh nặng chi trả. Nó cũng sẽ giúp bạn tránh được các áp lực, ảnh hưởng đến cuộc sống.

2. Nên lưu ý đến vấn đề pháp lý 

Bạn cần phải kiểm tra kỹ các yếu tố pháp lý của bất động sản mà bạn muốn đầu tư. Pháp lý là yếu tố quan trọng thứ 2 mà bạn cần phải lưu ý. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản, và giúp được các rủi ro tranh chấp sau này.

Đa phần, bạn nên kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ ký hợp đồng chuyển nhượng. Nếu là dự án thì phải xem kỹ giấy phép xây dựng, giấy tờ cam kết bàn giao… Càng kiểm tra kỹ, bạn càng an toàn và tránh được nhiều rủi ro hơn.

3. Cần tìm hiểu các khía cạnh liên quan đến thời gian

Thời gian ở đây bao gồm nhiều yếu tố như thời hạn cho vay vốn, là tiến độ xây dựng, là thời gian bàn giao… Vì nếu bạn phải đi vay vốn, bạn cần để ý đến thời hạn vay vốn và lãi suất của khoản vay. Bạn cần phải cân đối được khoản vay để tránh được áp lực trả nợ.

Nếu bạn đầu tư vào dự án nhà ở thì lại cần lưu ý đến thời gian hoàn công theo thỏa thuận. Phải theo dõi tiến độ thi công xem có bị trì trệ so với thời gian bàn giao cam kết hay không? Bên cạnh đó, nên lưu ý đến các yếu tố thời gian để chủ động hơn trong mọi vấn đề liên quan.

4. Kiểm tra cơ sở hạ tầng xung quanh khu vực đầu tư

Cơ sở hạ tầng cũng ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản. Bạn nên lựa chọn những vị trí có cơ sở hạ tầng thuận lợi, đầy đủ các tiện ích cơ bản nhất. Những khu vực có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, tiện ích tốt sẽ giúp bất động sản tăng khả năng sinh lời cao.

Thông thường, bất động sản ở các khu vực trung tâm sẽ có giá cao hơn vùng ven. Những nơi thuộc vị trí sầm uất, giao thông thuận lợi cũng giúp quá trình đầu tư thuận lợi hơn. Dự án đầu tư có khả năng sinh lời tốt khi đáp ứng được các điều kiện về chất lượng sống.

5. Không nên dồn hết tiền vào đầu tư một chỗ

Bạn không nên “để tất cả trứng vào một giỏ” vì như thế rất mạo hiểm và có độ rủi ro cao.Thay vào đó, hãy phân tán khoản tiền vốn đầu tư vào các hạng mục khác nhau. Bạn sẽ tránh hoặc giảm thiểu được các mức độ rủi ro hơn.

Trả lời